Tìm hiểu về Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng

Tìm hiểu về Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng

1. Hiểu căn bản về chế phẩm sinh học

Có lẽ nhiều bạn đã nghe qua từ “Chế phẩm sinh học” nhưng chắc hẳn không ít người có nhiều kiến thức hiểu biết về nó. Có thể chúng ta còn đang phân vân chưa hiểu hết được các vấn đề như: Chế phẩm sinh học là gì? Chế phẩm sinh học có tác dụng gì? Dùng chế phẩm sinh học như thế nào?… Hãy cùng VinaOrganic tìm hiểu về chế phẩm sinh học qua bài viết sau nhé!

Từ chế phẩm sinh học (Probiotics) có nguồn gốc từ tiến Hy Lạp bao gồm hai từ pro có nghĩa là “Thân thiện” và biosis có ngĩa là “sự sống”. Thay cho việc tiêu diệt các bào tử vi khuẩn, chế phẩm sinh học được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tang các loài vi khuẩn có lợi trong môi trường. Chế phẩm sinh học lần đầu tiên được giáo sư Fuller R(1989) định nghĩa như sau: “Một loại thức ăn có nguồn gốc từ những vi sinh vật sống và có ảnh hưởng có lợi lên vật chủ qua việc làm cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột của vật chủ”.

Hình mô phỏng vi sinh vật có lợi tiêu diệt vi khuẩn có hại
Hình mô phỏng vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sinh học tiêu diệt vi khuẩn có hại

Chế phẩm sinh học đã và đang được sử dụng khá hiệu quả để phòng bệnh cho con người và cả gia súc, gia cầm. Nhiều vi sinh đã được sử dụng để sản xuất ra các chế phẩm ứng dụng rất hiệu quả nhằm kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng như vi khuẩn Bacillus thuringiensis, nấm beauveria bassiana, metarrhizium anisopliae, virut NPV,… ngoài ra các chế phẩm vi sinh còn được sử dụng để làm phân bón vi sinh nhằm phân giải các chất hữu cơ làm giàu cho đất, phân giải lân khó tiêu thành lân dễ tiêu để cây trồng hấp thu được. Tuy nhiên, việc sử dụng các chế phẩm trong nuôi trồng còn khá mới mẻ.

2. Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học nói chung

Cạnh tranh loại trừ vi khuẩn gây bệnh: Chế phẩm sinh học có khả năng bám dính và xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột, do vậy tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám và thức ăn. Trong hệ sinh thái đất trồng, các khuẩn có lợi trong chế phẩm sinh học sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và điều kiện sống với các khuẩn có hại, từ đó diệt trừ các khuẩn có hại. Tăng dinh dưỡng cho đất trồng.

Tạo ra các hoạt chất ức chế: Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh các dòng chế phẩm sinh học sản sinh ra các chất diệt khuẩn chống lại các mầm bệnh thông thường trên vật nuôi. Một cơ chế khác là ký sinh và tiêu diệt các côn trùng, sâu bệnh hai, tuyến trùng gây bệnh trên cây trồng.

Tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi: Các chế phẩm sinh học có thể kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi. Các chất kích thích miễn dịch khác nhau tuỳ theo môi trường và cách sử dụng. Các chất dẫn xuất nhất định như polysaccharides, lipoproteins,….có khả năng làm tăng bạch huyết cầu bằng cách kích hoạt đại thực bào. Việc sử dụng Bacillus đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phòng bệnh trên vật nuôi bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch và có hệ miễn dịch tế bào trong tôm sú.

3. Vai trò của chế phẩm sinh học VinaOrganic

Tăng cường sức khoẻ và ngăn chặn mầm bệnh

Chế phẩm sinh học có khả năng sản sinh ra các chất hoá học có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ, do vậy có thể coi chế phẩm sinh học là một rào cản hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Ngoài ra, chế phấm sinh học hay các vi khuẩn có lợi còn có khả năng ạnh tranh vị trí bám và thức ăn trong thành ruột với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật này bám vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi.

Heo được nuôi bằng chế phẩm sinh học luôn phát triển khỏe mạnh
Heo được nuôi áp dụng chế phẩm sinh học luôn phát triển khỏe mạnh

Một số chế phẩm sinh học sử dụng các chủng ký sinh đặc trị các loại sâu bệnh và côn trùng gây hại trên cây trồng như: sâu xanh, sâu tơ, sâu cuốn lá…(thuộc bọ cánh vảy Lepidoptera); rệp sáp, rầy nâu (thuộc bộ cánh đều Homoptera), bọ trĩ, ve sầu…

Cải tạo và chống thoái hóa đất trồng

Chế phẩm sinh học của VinaOrganic còn tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, cải tạo đất, thúc đẩy quá trình phân giải các chất hữu cơ, cellulose, tăng độ mùn và chống thoái hóa đất.

Bên cạnh đó còn có tác dụng cố định nitơ tự do tạo thành các hợp chất nitơ hòa tan, làm giàu nitơ cho đất. Phân giải các hợp chất lân khó tiêu thành dễ tiêu…

Cải thiện hệ tiêu hoá

Chế phẩm sinh học là nguồn dinh dưỡng và enzyme cho bộ máy tiêu hoá của các vật nuôi. Đặc biệt có ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hoá của các vật nuôi bởi vì các dòng chế phẩm sinh học sản xuất ra các enzyme ngoại bào như: protease, amilase, lipase,… và cung cấp các dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin,…

Lời kết

Nói tóm lại, Chế phẩm sinh học rất có lợi cho vật nuôi lẫn cây trồng. Càng ngày càng nhiều bà con biết đến và tin dùng chế phẩm sinh học của VinaOrganic. Nếu bạn đang là chủ trang trại chăn nuôi hay trồng trọt, hãy gọi ngay cho VinaOrganic: 0936224798 để được tư vấn tăng năng suất, phòng trừ bệnh hại cũng như tăng sinh trưởng cho cây trồng/vật nuôi của mình.

[sc:Address ]

Chia sẻ ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.