Ứng dụng Chế phẩm Trichoderma trong nông nghiệp

Ứng dụng Chế phẩm Trichoderma trong nông nghiệp

Ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng đang phát triển mạnh hiện nay trong đó, chế phẩm nuôi cấy nấm Trichoderma là một trong các ứng dụng được xem là phổ biến vì chi phí thấp, cách sử dụng đơn giản và nhất là hiệu quả đem lại rất thuyết phục.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm Trichoderma

Nấm Trichoderma có trên 33 giống; tuy nhiên, tựu chung đây là một loài nấm có đặc tính đối kháng với một số loài nấm bệnh trong đất qua tác dụng phân hủy và hấp thu vách tế bào các loài nấm có hại. Ngoài ra, Trichoderma còn giúp thúc đẩy tiến trình phân giải chất hữu cơ nhanh hơn nên khi dùng để ủ phân chuồng, phân xanh sẽ rút ngắn thời gian hoai mục. Hiện nay, các chủng Trichoderma có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các loại nấm hại như Fusarium, Rhizoctonia, Phytopthora … vốn thường gây bệnh trên cây có múi và cây rau họ bầu, bí. Chính vì vậy mà các chế phẩm có chứa nấm Trichoderma ngày càng được lưu hành, sử dụng nhiều hơn.

Các nông dân sử dụng chế phẩm Trichoderma trong quy trình trồng dưa hấu đều có chung nhận định là các ruộng dưa giảm đáng kể tỷ lệ dưa gặp các bệnh chết cây con, chạy dây và cháy lá so với trước đây. Một số khảo sát thực địa ghi nhận việc sử dụng chế phẩm Trichoderma trên cây dưa hấu có thể giúp giảm 60-90% tình trạng dưa chết cây con, giảm 15-30% bệnh chạy dây do Fusarium và 10-15% bệnh cháy lá do Phytopthora. Còn với các vườn trồng chanh thì ghi nhận việc sử dụng Trichoderma có thể giúp giảm đến 80 % chanh bị thối rễ, chết nhánh.

Cách sử dụng chế phẩm sinh học từ nấm Trichoderma

Để có thể phát huy tác dụng của nấm Trichoderma một cách tốt nhất thì yêu cầu nông dân cần thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn sử dụng; trong đó, do Trichoderma là vi sinh vật sống nên phải có thời gian cách ly với vôi và các loại thuốc bảo vệ thực vật trừ nấm từ 7-10 ngày; đồng thời, nấm cần có nguồn phân hữu cơ như nguồn dinh dưỡng để các bào tử nấm phát triển mạnh.

Cụ thể như khi trồng dưa hấu, sau khi làm đất và xử lý vôi thì tốt nhất là 10 ngày sau mới đưa nấm Trichoderma đã được ủ với phân hữu cơ rãi đều trên các luống trồng, rồi sau đó cho tưới, đặt màng phủ nông nghiệp và gieo hạt giống trực tiếp hoặc đặt cây con đã bầu sẳn.

Tương tự trên cây chanh, Trichoderma được đưa vào đất khi lên mô và bổ sung vào các lần bón phân thúc.

Ích lợi của chế phẩm nuôi cấy nấm Trichoderma từ VinaOrganic

Thông qua tác dụng phòng ngừa một số bệnh hại nên nấm Trichoderma giúp giảm một phần thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giảm ô nhiễm môi trường, giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, giúp đất tơi xốp, giữ độ phì đất lâu dài và cho sản phẩm sạch, an toàn nên có thể khẳng định chế phẩm Trichoderma sẽ được ứng dụng rất rộng rãi trên nhiều loại cây trồng trong thời gian tới.

Ngoài nấm Trichoderma, VinaOrganic còn cung cấp các chế phẩm sinh học từ một số chủng vi sinh có ích khác để tăng độ tơi xốp đất trồng, diệt côn trùng, tuyến trùng, sâu bọ và ve sầu….

Liên hệ VinaOrganic: 0936224798 (Kỹ sư Nam) để được tư vấn về chế phẩm sinh học và hướng dẫn sử dụng.

VinaOrganic

[sc:Address ]

Chia sẻ ngay!

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.