Cách chọn mua thủy, hải sản tươi ngon

Quay lại Blog
Bởi: Ms.Khanh Số bình luận: 0

Cách chọn mua thủy, hải sản tươi ngon

Hải sản là một dạng món ăn được rất nhiều người ưa thích vì vị ngon ngọt đặc trưng, màu sắc hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Nhưng muốn có được những món ăn ngon, bổ dưỡng thì chắc chắn phải được chế biến từ hải sản tươi sống nhất thì mới đảm bảo, nếu không sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng và bữa ăn có thể sẽ không như mong muốn.Vì thế các bạn nên để ý kỹ khi mua hải sản.

Hải sản rất phong phú về thể loại nhưng được phân thành bốn loại lớn: cá, tôm, ốc, ngao…

Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp mọi người dễ dàng lựa chọn được hải sản tươi ngon cho bữa ăn như ý của mình.

Tôm

tom tuoi

Chọn tôm ngon thì trước hết tôm phải còn sống, thân tôm phải săn chắc, có vỏ bóng và cứng, trơn, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng, sống giữa thân tôm tươi và trong. Phần đầu tôm phải dính chặt vào thân tôm không bong tróc, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Không nên mua tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dình vào nhau thì không nên mua chúng.

Cua

Muốn chọn được cua ngon  ta có thể dùng tay ấn vào yếm cua, thấy rắn chắc là cua có nhiều thịt. Nhìn từ bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm càng to thì cua càng ngon. Chân và càng chuyển động khỏe, linh hoạt, gai trên càng và mai vẩn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và mang đi được xa.

Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh. Nhìn qua càng cua, ấn tay vào yếm thấy mềm, mọng nước tức là cua xốp, ít thịt, không ngon.

Ghẹ

Khác với cua, ghẹ có gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Chỉ cần nhìn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co lại nhìn cứng rắn chứ không duỗi. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn

Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ thịt chắc.

Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngã vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc lõm. Ghẹ đực thì yếm nhỏ (vùng tam giác phía dưới bụng), ghẹ cái thì yếm to.

Cá là món ăn được sử dụng hàng ngày của nhiều người. Cá ngon thì mắt phải còn tươi, sáng trong và linh hoạt. Đối với một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. Ấn nhẹ vào mình cá, nếu thịt bật trở lại về nguyên trạng thì còn tươi còn không thì cá đã bị ươn. Ngoài ra, hãy vạch mang cá ra xem, nếu có màu đỏ hoặc hồng là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn. Vảy xếp chặt khít và sáng bóng, da cũng không được có một nốt lấm chấm nào.

Bề ngoài cá có dịch dính (nhớt), mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn trương ra, bỏ vào nước cá nổi thì cá đó đã bị ươn. Một cách khác để phân biết cà tươi và ươn: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi, còn nếu lồi ra và bầm tím thì là cá ươn.

Mực

Nếu bạn muốn chọn được những con mực tươi cho món ăn của mình thì nên chọn con mực to, dày mình, màu trắng đục như cùi dừa, thịt chắc chứ không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang. Với mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Ngoài ra, nếu sờ vào phần râu mực thấy cứng thì sẽ là mực tươi.

Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt vào thân, mùi rất tanh.

Ngao

Khi mua Ngao nên chọn những con vỏ còn cứng, không bị vỡ, miệng đóng chặt. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

Có rất nhiều loại sò như sò huyết, sò lông… nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con sò phải lớn vừa ăn vì nếu quá nhỏ thì lúc chế biến sò sẽ bị teo lại (nhất là nướng), còn con lớn quá thì dễ bị dai làm mất vị ngon của sò. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn nên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi không nên mua.

Ốc

Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại rất nhanh. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.

Chúc các bạn thành công nhé!

VinaOrganic.

[sc:Address]

Chia sẻ ngay!

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị. Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu. Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quay lại Blog