Ứng dụng Chế phẩm sinh học trị bệnh chết nhanh cho cây tiêu

Ứng dụng Chế phẩm sinh học trị bệnh chết nhanh cho cây tiêu

Ứng dụng chế phẩm sinh học Pseudomonas trên cây tiêu (hồ tiêu)

Trong nhiều năm qua, bệnh chết nhanh; hay còn gọi là thối gốc, rễ trên cây tiêu đã gây thiệt hại lớn cho người trồng tiêu trên cả nước. Nhiều bà con, nhiều hộ trồng tiêu đã lao đao vì bệnh đến nhanh làm tiêu chết hàng loạt không kịp trở tay.

Hiểu được những khó khăn đó của bà con nông dân, VinaOrganic đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm đặc trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu là chế phẩm sinh học từ nấm Pseudomonas. Sản phẩm đã được áp dụng thử nghiệm tại nhiều vườn tiêu ở tỉnh Bình Phước và cho kết quả rất cao.

Chế phẩm sinh học Pseudomonas trị bệnh chết nhanh trên hồ tiêu
Ứng dụng chế phẩm sinh học Pseudomonas trên cây tiêu (hồ tiêu)

Dùng vi khuẩn ức chế vi khuẩn

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu nguyên căn là do nấm Phytophthora Capsici là bệnh gây nên.

Nấm Phytophthora Capsici có thể tấn công, gây hại trên tất cả các bộ phận và các giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu. Tại một số vườn tiêu, bệnh chết nhanh gây chết hàng loạt, có khi lên đến 100%, khiến cho nông dân nhiều nơi phải phá bỏ vườn tiêu, chuyển đổi cây trồng gây tốn kém, mất thời gian, công sức…

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora Capsici tồn tại trong đất xâm nhập vào phá hủy bộ rễ cây, gây ra hiện tượng rụng lá và đốt, thường bắt đầu từ ngọn trở xuống… Chính vì vậy, việc nghiên cứu và sử dụng vi khuẩn đối kháng Pseudomonas cấy lây nhiễm vào rễ, thân cây tiêu bị bệnh để ức chế và triệt tiêu nấm bệnh gây hại Phytophthora Capsici đã cho kết quả rất cao.

Biện pháp phòng trừ sinh học bằng các vi sinh vật đối kháng nói chung chưa được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Vì vậy VinaOrganic hy vọng, việc nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học Pseudomonas ứng dụng trong phòng và điều trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu là việc làm cấp thiết nhằm vực lại diện tích trồng tiêu của cả nước bị bệnh chết nhanh tàn phá trong thời gian qua.

Hiệu quả cao – dễ dàng sử dụng

Ở Việt Nam, bệnh chết nhanh làm năng suất hồ tiêu hàng năm giảm 15 – 20%, nhiều vườn tiêu bị thiệt hại lên tới 100%, do không có kinh nghiệm phòng trừ, quản lý bệnh, sử dụng thuốc hóa học không đúng cách và đặc biệt là sử dụng lại giống đã bị nhiễm bệnh. Thực tế cho thấy đã có nhiều phương pháp được bà con nông dân áp dụng, tuy nhiên vì một số lý do nên kết quả không được cao. Hơn nữa, hiện nay ở Việt Nam chưa có giống tiêu chống chịu được bệnh chết nhanh.

Việc sử dụng chế phẩm Pseudomonas để phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Thực hiện phòng bệnh trước mùa mưa (mùa mưa là thời điểm cao nhất của bệnh chết nhanh) bằng cách tưới vào thân, gốc và bón lót giống như các loại phân bón nên rất dễ dùng.

Bên cạnh đó vi khuẩn Pseudomonas còn tiết ra chất kích thích sinh trưởng idole, acetic acid, kích thích cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh, tăng sức đề kháng chống bệnh. Đồng thời, sản phẩm không ảnh hưởng tới môi trường cũng như nông sản sau thu hoạch.

Đặc biệt chế phẩm Pseudomonas có thể dùng để xử lý hom tiêu giống, giúp loại bỏ các mầm bệnh và phát triển nhanh gấp 2 lần so với nhân hom giống bình thường.

Triển vọng phòng trừ bệnh chết nhanh bằng chế phẩm sinh học của VinaOrganic

Với việc sản suất chế phẩm sinh học từ các chủng vi khuẩn Pseudomonas để phòng trừ bệnh, áp dụng từ khâu sản xuất tiêu giống cho đến khi trồng đại trà, mở ra một triển vọng mới giúp người dân trồng tiêu hạn chế thiệt hại do bệnh chết nhanh gây ra.

Ưu điểm của chế phẩm là giúp nông dân chủ động sản xuất và giá thành rất thấp, thấp hơn 2 – 3 lần so với các phương pháp khác, lại không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại…

Ngoài ra, VinaOrganic còn cung cấp các chế phẩm sinh học trong vấn đề đặc trị các côn trùng, sâu bệnh hại khác trên cây tiêu; hỗ trợ tăng độ phì nhiêu cho đất trồng, tăng năng suất cây tiêu, đem nguồn lợi lớn đến cho bà con. Liên hệ: 0936224798 (kỹ sư Nam) để được hướng dẫn kỹ thuật.

VinaOrganic

[sc:Address ]

Chia sẻ ngay!

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.