Mình đã khởi nghiệp VinaOrganic như thế nào?

Nhân dịp sinh nhật 10 tuổi của VinaOrganic, Ths.Trần Công Nam (CEO&Founder VinaOrganic) đã có bức tâm thư tình cảm chia sẻ về việc anh đã khởi nghiệp VinaOrganic như thế nào và cũng như những khó khăn mà VinaOrganic đã trải qua. Bạn hãy cùng VinaOrganic đọc bức tâm thư đầy xúc động dưới đây nhé!

Mừng 10 năm thành lập VinaOrganic – Một hành trình khát vọng suốt một thập kỷ

Mình đã khởi nghiệp VinaOrganic như thế nào?

Trong suốt chặng đường 10 năm qua, rất nhiều lần câu chuyện khởi nghiệp của mình đã được kể và kể lại. Nhưng cứ mỗi lần xuân đến, tháng 2 về, nghĩ về ngày xưa ấy, mình lại bồi hồi xúc động không thể tả!

Năm ấy, hồi mới bỡ ngỡ bước vào HCM để nhập học Đại học, là mùa thu 2009, mọi thứ đều xa lạ, choáng ngợp, hối hả và mới mẻ với một chàng trai nghèo, nhỏ thó, đen nhẻm như mình. Ừ, thôi thì phải tập làm quen với môi trường mới, thành phố không ngủ, thành phố của những ước mơ!

Mình và những cộng sự thời những ngày đầu thành lập VinaOrganic

Vào Đại học đã khó, vượt qua 4 năm với nhiều thiếu thốn về kinh tế lại càng khó hơn. Mỗi tháng, với khoản tiền chu cấp của Anh Chị có giới hạn, mình phải tính toán làm sao để vừa đủ tiền học, tiền mua giáo trình, tiền ăn và sinh hoạt. Vậy nên, có lẽ ấn tượng về mình trong mắt Vợ (hồi đó là bạn học) và các bạn cùng khóa là một thằng lớp trưởng lúc nào cũng chỉ cái quần tây đen loe ống đã cũ bắt cặp với cái áo trắng sờn vai tay dài xắn lên và dây đeo thẻ sinh viên màu đỏ…

Không có điều kiện để hòa vào nhịp sống thành phố, mình chọn làm bạn với thư viện, phòng thí nghiệm và các hoạt động Đoàn để cố gắng tích lũy càng nhiều kiến thức càng tốt. Mỗi cuối tuần, mình tranh thủ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải và rèn luyện các kỹ năng sống. Lúc ấy mình luôn nghĩ, mình phải làm gì đó, cần phải làm gì đó để tương lai thoát nghèo, làm gì đó nhưng… chưa biết làm gì.

Đó là những năm internet đã khá phổ biến ở nước ta, trào lưu MMO (kiếm tiền online) nổi lên thông qua các blog thì mình cũng tập viết code web làm blog. Bắt đầu là blog và forum cho lớp để trao đổi, thông báo thông tin học vụ, chia sẻ tài liệu và dần tạo nên một trong những chuyên trang công nghệ thực phẩm lớn nhất hiện nay: FOODNK.COM – Nơi đã giúp lan tỏa rất nhiều kiến thức chuyên ngành đến các bạn học sinh, sinh viên và những ai yêu thích thực phẩm.

VinaOrganic mừng 02 năm thành lập với những nhân viên đầu tiên

Cột mốc đầu tiên cũng qua, sau những tháng năm sinh viên rực rỡ, năm ấy ra trường cầm tấm bằng đỏ nhưng vẫn đỏ mắt đi kiếm việc làm. Rồi cũng có việc. Phải sau này mình mới ngộ ra, môi trường làm việc đầu tiên sẽ định hình cách làm việc của một sinh viên mới ra trường rõ nét nhất. Vậy nên khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp, mình cũng cố gắng đề cao tính nhân văn, đoàn kết nhưng kỷ luật.

Thật vậy, với chỉ vỏn vẹn vài ba tháng làm việc nhưng may mắn mình đã học hỏi những người sếp rất giỏi, nhiều năng lượng và tầm nhìn sâu rộng. Mình được sếp thử thách với nhiều công việc khác nhau, chịu lăn xả làm các dự án khó nên đầu óc mình như được khai mở. Do đó, mình vẫn luôn dành lời khuyên cho các bạn trẻ là phải cố gắng học hỏi những người đi đầu trong doanh nghiệp, tập bay với đại bàng để lớn nhanh.

VinaOrgnaic với trụ sở mới lớn hơn, nhân viên nhiều hơn

Lúc này mình được tiếp thu khái niệm “thực phẩm hữu cơ”, tìm hiểu thì thấy rằng đây là một xu hướng không thể thay đổi trong tương lai. Một tia sáng lóe lên, rồi dự tính, mình sẽ làm gì đó với hướng đi này, “thực phẩm”, “hữu cơ”, “Việt Nam”… cái tên VinaOrganic thành hình. Mình bắt đầu thiết kế logo, mua tên miền và xây dựng trang web VinaOrganic.com.

Đó là những tháng cuối năm 2013, khi áp lực kinh tế bủa vây, mình và hai đứa bạn chuyển về Thủ Đức tìm phòng trọ để tiết kiệm chi phí, ban ngày đi làm, tối về kể nhau nghe chuyện công việc xem có gì hay ho, rồi lại nói về những ý tưởng, về những con đường… Trong mắt tụi mình bắt đầu rực sáng những hy vọng về tương lai… Khi hai đứa bạn đã cùng chung chí hướng khởi nghiệp với mình thì được Chú Hai (chủ nhà trọ) gợi ý tam nam phải nên thêm một nữ để thành bốn người, tạo trụ cột vững chắc và hài hòa. Lúc này mình mới thuyết phục thêm bạn gái mình nữa cùng quyết định thành lập công ty.

Từ thiện nhân ngày 1/6 đầu tiên ở Thủ Đức

Tết năm ấy, hành trang về nhà là ý tưởng khởi nghiệp với niềm tin sắt đá vào khát vọng tương lai của những người trẻ. Như một câu trích trong Cố Hương của Nhà văn Lỗ Tấn “Trên đời này làm gì có con đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Đúng vậy, những chàng trai cô gái đang tự vạch ra con đường cho chính mình khi chưa có gì trong tay.

Việc thuyết phục gia đình, cha mẹ tin vào con đường ấy cũng không hề dễ dàng gì. Bởi người lớn thường chỉ tin vào những thứ có sẵn và hơn hết là không phải cha mẹ nào cũng dư giả tiền bạc. Những giọt nước mắt, những cái lắc đầu, những lời can ngăn và cả những lời động viên ủng hộ là các sắc thái khác nhau tụi mình nhận được từ gia đình khi thuyết phục.

Vào lại HCM, với tổng số tiền 40 triệu mượn từ gia đình, tụi mình bắt đầu xin giấy phép thành lập công ty, thế là ngày 27/02/2014, VinaOrganic ra đời. Lấy địa chỉ trụ sở là căn phòng trọ tụi mình đang ở, sâu trong hẻm nhỏ, được Chú Hai sơn mới và cho mượn bộ bàn ghế nhựa với bộ bàn ghế gỗ cũ để làm việc và tiếp khách. Văn phòng đầu tiên của VinaOrganic chỉ đơn giản như thế.

VinaOrganic kỷ niệm 04 năm thành lập

Định hướng dài hơi là hoạt động chuyển giao công nghệ, nhưng phải lấy ngắn nuôi dài bằng việc bán sản phẩm. Chuỗi ngày sau đó, tụi mình đêm nấu sữa bắp, đóng gói đậu hạt; ngày rong ruổi hàng ăn, quán nhậu, công viên để chào bán sản phẩm. Ròng rã như vậy nhưng chốt lại chẳng dư được đồng nào, cũng không có mấy khách trong khi tiền vốn thì cạn dần, cạn luôn những nhiệt huyết ban đầu.

Biết tình hình mãi như vậy thì không ổn, mình sốc lại tinh thần mấy đứa rồi bắt đầu bàn bạc, quyết định tập trung hẳn sang nghiên cứu hoàn thiện công thức đậu nành sấy giòn để chuyển giao vì sản phẩm này đang hot. Thông tin công nghệ được mình xây dựng chỉn chu trên web, khách hàng bắt đầu quan tâm nhưng… không chốt được ai. Khách có đến công ty rồi cũng hoang mang bỏ về vì nhìn tụi mình và diện mạo văn phòng lúc đó, thật, chẳng ai lại dám xuống tiền cả.

VinaOrganic kỷ niệm 05 năm thành lập

Những tháng hè năm ấy, tụi mình lăn lộn ngày đêm với mục tiêu phải hoàn thiện công nghệ đậu nành sấy giòn. Ban đầu không có máy móc nên khó khăn trăm bề, may mắn mình thuyết phục được chị khách hàng ở gần ngã tư Gò Mây chịu cho tụi mình mượn máy sấy để thử nghiệm công thức ở xưởng của chị. Ròng rã như thế, ngày chạy lên Bình Tân, đêm lại về Thủ Đức, không biết bao nhiêu trăm ký đậu nành đã bị đổ bỏ, tiền vốn hết sạch, mấy đứa thêm gầy, thêm đen, thêm riệu rã… Mình bắt đầu lo, sợ, một mình mình thất bại thôi thì không ảnh hưởng ai. Đằng này mình lại kéo thêm 3 người nữa cùng thất bại…

Kỷ niệm 06 năm thành lập với trụ sở mới tại Tân Phú

Lúc tụi mình bắt đầu nản thì bỗng có anh khách hàng quan tâm đến công nghệ đậu nành sấy giòn, chỉ nghe mình tư vấn sơ bộ ảnh đã tin tưởng chuyển ngay 20 triệu tiền cọc để tụi mình ra Hà Nội chuyển giao. Như nắng hạn gặp mưa rào, tụi mình vui mừng, nước mắt chảy xuống, hy vọng thắp lên. Rồi ròng rã thêm gần một tháng trời ăn cơm bụi Hà Nội nữa tụi mình mới cơ bản hoàn thành cho khách. Nhận ra tiềm năng của hướng đi này, cộng với có được ít tiền đầu tay, mình chuyển công ty lên Gò Vấp để tiện công việc nghiên cứu, mua sắm thêm ít bàn ghế thanh lý để thành cái văn phòng, dù có chắp vá.

Những tưởng sẽ dễ có khách tiếp theo, nhưng không, khó khăn vẫn chưa thôi đeo bám, suốt cả mấy tháng không có đồng thu nào, lần nữa tụi mình hết sạch tiền, xe cũng đã đem đi cầm, chỉ dám ăn mì tôm qua ngày. Chia nhau, người tối đi phụ quán, người làm phục vụ nhà hàng tiệc cưới, người giữ xe quán cà phê giống như hồi sinh viên để cầm cự nhưng vẫn không đủ tiền thuê nhà tháng tới. Mình cũng gọi mấy đứa bạn học để hỏi mượn nhưng ai cũng vất vả. Rồi bấm bụng mượn gia đình lần nữa, chỉ biết trình bày khó khăn, mọi thứ đã gần tới đích rồi, chỉ cố thêm một đoạn nữa thôi, rồi khóc…

VinaOrganic cố gắng trụ vững qua dịch Covid

Như ông trời sắp đặt, lúc đấy là cao điểm các tháng sản xuất hàng để bán Tết, sản phẩm đậu nành sấy giòn đã hot lại càng hot hơn. Đột nhiên nhiều người quan tâm tìm đến với công nghệ đậu nành sấy giòn của tụi mình. Từ đây bắt đầu có nhiều khách hàng chốt đơn chuyển giao công nghệ, họ đã có máy rang và máy sấy sẵn, khi muốn sản xuất nhưng không biết làm như thế nào, họ tìm đến tụi mình. Nhiều khi cùng lúc tụi mình phải chia nhau mỗi người đi một khách ở mỗi tỉnh khác nhau để chuyển giao, có chuyến mình đi hết tỉnh này sang tỉnh nọ suốt cả tháng mới về.

Ngoài chuyển giao công nghệ, tụi mình kèm luôn đầu mối cung cấp nguyên liệu cho khách. Ở HCM, một mình Vợ mình (lúc đó chưa cưới) điều phối chuyên chở nguyên liệu, chạy từ nhà cung cấp, chạy ra đến cảng, điều phối bốc xếp, giao hàng tấn hàng tấn đậu đi khắp nơi. Mỗi người mỗi việc như vậy, tụi mình đã thần tốc phổ biến công nghệ đậu nành sấy giòn từ miền Nam ra miền Bắc trong chỉ vỏn vẹn mấy tháng cuối năm.

VinaOrganic kỷ niệm 08 năm thành lập

Đi nhiều nơi, thấy nhiều máy móc thiết bị cùng loại nhưng mỗi nơi tự làm, tự chế mỗi khác hoặc đa số là máy nhập từ Trung Quốc, phải tốn nhiều công sức hiệu chỉnh máy mới sử dụng được với công nghệ, nguyên liệu bản địa. Vậy là có thêm ý tưởng, thêm mảng để làm. Ngoài chuyển giao công nghệ, mình sẽ làm chủ luôn cả máy móc thiết bị made in Việt Nam.

Năm ấy về ăn Tết, hành trang mang theo là ý tưởng đã thành hiện thực. Một năm ngắn ngủi trôi qua mà mình ngỡ như đã thật rất rất dài. Ai cũng hồ hởi kể câu chuyện khởi nghiệp. Và những khó khăn ban đầu đã qua, thành công đến sớm nhưng không hề dễ dàng

VinaOrganic tăng trưởng nhân sự qua mỗi năm

VinaOrganic đã hình thành và trải qua giai đoạn đầu như vậy đấy! Suốt những chặng đường sau này, khó khăn càng nhiều hơn, thử thách càng lớn hơn, nhiều thất bại hơn khi mở rộng và những biến động liên tục. Tuy nhiên, sau tất cả, mình cùng các cộng sự, cùng các anh chị em nhân viên đã hết mình. Mặc dù có người đã rời đi, có người chọn ở lại. Nhưng tất cả đã cùng làm nên hành trình 10 năm VinaOrganic không thể nào quên. Mình biết ơn, trân trọng và xin cảm ơn tất cả!

VinaOrganic 10 năm bên tượng đài Bác Hồ

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập VinaOrganic, mình lần nữa xin gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình, những người thân yêu, tất cả anh chị em nhân viên, quý khách hàng, đối tác, những con người đã và đang cùng VinaOrganic vượt qua chặng đường 10 năm đầu tiên, hướng đến chặng đường dài hơi sắp tới!

Năm mới Giáp Thìn 2024, mình chúc tất cả mọi người có một năm an lành, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công rực rỡ!

Hotline/Zalo 0975.299798
0938.299798

Nếu bạn đang cần dây chuyền máy thiết bị, chuyển giao công nghệ để sản xuất thực phẩm, sinh học, nông nghiệp... đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VinaOrganic để được tư vấn miễn phí theo thông tin bên dưới:

VINAORGANIC CO.,LTD
HCM: 86 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
HN: 67 LK Lacasta, KĐT Văn Phú, P. Phú La, Q. Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline/Zalo: 0975.299798 - 0938.299798
Phản ánh dịch vụ: 0936.224798
Email: Lienhe@VinaOrganic.com
Youtube: youtube.com/@VinaOrganic
Tiktok: tiktok.com/@vinaorganic

VinaOrganic

Chia sẻ ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *