Tỏi đen – Siêu thực phẩm

Tỏi đen – Siêu thực phẩm

Qua bài viết khái quát về Tỏi đen (Black garlic) là gì, hôm nay VinaOrganic tiếp tục nối tiếp chủ đề này bằng một bài viết mô tả Tỏi đen – Siêu thực phẩm!

Tranh cãi về nguồn gốc

Sản phẩm tỏi đen đang trở nên khá phổ biến trong thời gian gần đây, do có nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên sự ra đời của sản phẩm này hiện vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được sáng tỏ. Có tài liệu cho rằng nó có thể là một sản phẩm truyền thống của Hàn Quốc, ban đầu được lên men trong chậu đất sét dưới ánh mắt trời mùa hè ấm áp. Nhiều ý kiến khác lại nêu lên rằng tỏi đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản thậm chí cả… Ai Cập.

Kim Scott, nhà phát minh người Hàn Quốc đã phát triển tỏi đen như là một “surperfood” (siêu thực phẩm) vào năm 2004. Hiện nay sản phẩm này đang được nhiều người tiêu dùng biết đến và xuất hiện phổ biến trong những món ăn lạ tại các nhà hàng sang trọng. Hứa hẹn trong tương lai sẽ tới tay đại đa số người tiêu dùng Việt Nam do cải tiến công nghệ và hạ giá thành sản phẩm.

Giá trinh dinh dưỡng

Về mặt cảm quan, tỏi đen không giống tỏi thường. Bởi vì trong tỏi có chứa đường và amino acid. Nên khi tỏi trải qua quá trình lên men dưới tác dụng của nhiệt độ, đường và amino acid tác dụng với nhau sản sinh ra  melanoidin – hợp chất có màu đen. Lý do này giải thích vì sao sản phẩm có tên gọi là Tỏi đen.

Tỏi được lựa chọn cẩn thận rồi được đặt trong một thiết bị lên men chậm có kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, thời gian lên men kéo dài khoảng 4 tuần đến 6 tuần tùy vào mục đích và công nghệ của nhà sản xuất. Sau đó chúng được làm mát và làm khô trong vòng hơn một tuần.

Giá trị dinh dưỡng cũng như hoạt tính sinh học của tỏi đen cao hơn hẳn tỏi tươi. Tỏi đen chứa cacbonhydrate, lipit, protein ở trạng thái cân bằngdễ hấp thu, có đầy đủ 18 acid amin. Hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn tỏi tươi nhiều lần, đặc biệt là polyphenol S-ally cysteine.

Sản phẩm tỏi đen có nhiều công dụng và đang được dùng phổ biến ở Hàn quốc và Nhật bản với tác dụng tăng cường sức khoẻ, phòng chống bệnh tật.

Cách dùng và lượng dùng thích hợp để phòng chống bệnh tật

Tỏi đen có vị chua ngọt của hoa quả, không để lại hậu vị của tỏi tươi (vị hăng nồng, cay). Sản phẩm này phù hợp với mọi lứa tuổi. Hằng ngày chỉ cần ăn 3 – 5 gam (khoảng 1- 2 tép tỏi) là sẽ có tác dụng hiệu quả trong phòng chống bệnh tật.

Một vài món ăn sử dụng Tỏi đen

Tỏi đen có thể chế biến với các món khác theo khẩu vị như: làm thành nước sốt, hoặc chế biến thành dạng bơ, có thể cắt hạt lựu bổ sung trực tiếp vào pizza, pa tê, cơm hay các thực phẩm có nguồn gốc cây họ đậu. Tỏi đen kết hợp tốt với các thực phẩm như: nấm, khoai tây, thịt lợn nướng, xúc xích, thịt xông khói, cá, dầu mè…ăn kèm với bánh mì hoặc bóc vỏ ăn trực tiếp.

Dễ bảo quản

Tỏi đen có thể bao gói hút chân không. Bảo quản nơi khô mát, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh càng tốt. Thời hạn bảo quản của tỏi đen kéo dài 18 tháng.

VinaOrganic khuyên bạn!

Tỏi đen là rất tốt cho sức khỏe, nhiều nghiên cứu đã chứng minh và làm sáng tỏ rằng Tỏi đen là một Siêu thực phẩm. Tuy nhiên việc lựa chọn thương hiệu tỏi đen uy tín và chất lượng là không dễ trong rất nhiều thương hiệu đua nhau mọc lên như hiện nay. Để có kiến thức lựa chọn Siêu thực phẩm này trong bữa ăn của bạn, hãy liên hệ với Vinaorganic để được hướng dẫn Miễn phí và tận tình!

VinaOrganic.

[sc:Address]

Chia sẻ ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.